1. Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn Gram dương, hình que, ưa khí không bắt buộc. Bacillus subtilis còn được gọi là trực khuẩn cỏ hoặc trực khuẩn rơm vì hay được tìm thấy trong cỏ, rơm và cả đất. Tuy nhiên chúng phát triển nhiều trong ống tiêu hóa của người và nhiều loài gia súc, nhất là động vật nhai lại, có lợi cho người nên được gọi là lợi khuẩn đường ruột. 

Lợi khuẩn Bacillus subtilis

Bacillus subtilis có chiều dài 1,5 – 10 µm, đường kính (chiều ngang) 0,25 – 1 µm, hai đầu tròn, có thể có 8 – 12 lông nhỏ. Bacillus subtilis thường tồn tại đơn lẻ, nhưng cũng tạo thành “quần thể” hình chuỗi ngắn, có khả năng di động trong môi trường nước nhờ hoạt động của các lông giống như trùng roi. Bào tử hình bầu dục nhỏ, kích thước từ 0,8 – 1,8 µm, được bao bọc bởi vỏ gồm nhiều lớp màng với các thành phần lipoprotein, peptidoglycan… có khả năng chịu được pH thấp, có khả năng chịu nhiệt (ở 100oC trong 180 phút), chịu ẩm, tia tử ngoại, tia phóng xạ, áp suất, chất sát trùng, có thể sống vài năm đến vài chục năm.

2. Cơ chế tác dụng của Bacillus subtilis

Bào tử Bacillus subtilis không bị ảnh hưởng của acid hoặc các men tiêu hóa được dịch vị tiết ra. Các thể vi khuẩn Bacillus subtilis hoạt động sẽ ức chế sự phát triển hoặc có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý đường tiêu hóa rất tốt.

Bên cạnh đó, Bacillus subtilis khi sinh sống trong đường ruột cũng kích thích tiết ra nhiều loại enzyme khác nhau, bao gồm các enzym tiêu hóa, phân giải thức ăn như amylase hay protease, biến đổi thực phẩm thành các thành phần dễ tiêu hóa.

3. Tác dụng của Bacillus subtilis đối với cơ thể 

  • Cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột: Bacillus subtilis giúp duy trì số lượng các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, ức chế hoạt động của nhóm vi khuẩn gây hại đường ruột nhờ các sản phẩm do chính nó tiết ra. Từ đó, bacillus subtilis đem lại hiệu quả cao trong cải thiện chức năng đường tiêu hóa, hỗ trợ khắc phục các rối loạn tiêu hóa đặc biệt là tình trạng loạn khuẩn do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài. 
  • Giúp làm giảm các triệu chứng đầy chướng bụng, khó tiêu: do bacillus subtilis có khả năng kích thích bài tiết các enzym tiêu hóa, từ đó hỗ trợ phân cắt các chất đường, bột, chất xơ trong thức ăn thành các chất cấu trúc đơn giản để ruột dễ hấp thu, từ đó ngăn chặn và cải thiện các tình trạng chướng bụng, đầy hơi ở trẻ nhỏ. 
  • Bacillus subtilis tham gia tổng hợp một số vitamin như vitamin nhóm B, vitamin K,…giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa, trao đổi chất tạo năng lượng trong cơ thể, cũng như hỗ trợ quá trình chuyển hóa, trao đổi chất tạo năng lượng trong cơ thể, cũng như hỗ trợ cải thiện sức đề kháng rất tốt.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho đường tiêu hóa nhờ khả năng kích thích làm tăng sinh chất nhầy đường ruột mucin có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm ma sát bào mòn. Ngoài ra, lớp chất nhầy này cũng hạn chế được sự phát triển của nhóm vi khuẩn có hại, giúp sinh kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Bacillus subtilis có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
Bacillus subtilis có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Trên đây là một số thông tin về Bacillus subtilis. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button