Trào ngược dạ dày là triệu chứng tiêu hóa gây ra nhiều phiền lo. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Đối với việc điều trị đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh, kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh trào ngược dạ dày

Đối với những người bị trào ngược dạ dày, chế độ dinh dưỡng chính là một yếu tố quan trọng để giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh. Cần tập trung vào những loại thực phẩm hợp lý và tránh những thực phẩm có thể gây kích thích dạ dày.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

1. Rau xanh tươi

Rau xanh giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hấp thụ chất xơ. Các loại rau vào trong nhóm này bao gồm cải xoăn, bắp cải, rau muống, cải thảo và bông cải xanh. bệnh trào ngược dạ dày

Rau xanh giúp giảm triệu chứng ợ nóng ở người trào ngược dạ dày

2. Các loại trái cây không chua

Người bệnh nên hạn chế các loại trái cây thuộc họ cam – quýt- chanh. Thay vào đó nên sử dụng các loại trái cây nhạt và ít chua như:

– Táo: Giàu Pectin – chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn hơn, chống táo bón. Nên chọn các loại quả táo có vị ngọt, tránh ăn quả chua, xanh.

– Dưa hấu, dưa gang: Chứa nguồn chất xơ và vitamin dồi dào, giúp trung hòa acid dạ dày. Ngoài ra các loại quả này giúp hỗ trợ người bệnh giảm hiện tượng ợ chua, ợ nóng.

– Chuối: Chuối là loại trái cây cung cấp chất điện giải, kích thích hoạt động tiêu hóa nhanh hơn

– Đu đủ chín: Chứa nhiều chymopapain và enzyme papain có khả năng phá vỡ các protein khó tiêu hóa. Đu đủ chín còn giúp giảm tiết acid dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu, điều trị táo bón.

– Dưa chuột: Giàu chất xơ, vitamin C, khoáng chất và protein Erepsin hỗ trợ tiêu hóa. Giúp cải thiện tốt triệu chứng ợ chua, ợ nóng người đang mắc bệnh

– Thanh long: Chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan, dễ tiêu hóa cho người mắc bệnh trào ngược thực quản. Đồng thời nó còn có chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tổn thương trào ngược dạ dày

Cam, chanh chứa nhiều axit không tốt cho người trào ngược dạ dày

3. Các loại thực phẩm chứa chất xơ và protein

Gạo lứt, lúa mạch, hạt điều và lạc, hạt bí đỏ, đậu nành, đỗ xanh và quả mơ là những nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể. Giàu chất xơ và amino axit cần thiết cho cơ thể. Người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm này. Vì chúng chứa nhiều carbohydrate, có thể gây đầy hơi, khó chịu ở người mắc bệnh các loại đậu hỗ trợ trào ngược dạ dày

Các loại hạt có hàm lượng chất xơ và protein cao

4. Các loại thực phẩm giàu protein

Gà, cá, thịt chẻ, trứng và các sản phẩm từ đậu (như đậu phụ, đậu đỏ) cung cấp các nguồn protein cần thiết cho cơ thể. thịt thăn lợn tốt cho trào ngược dạ dày dạ dày

Thịt thăn heo là loại đạm nhanh tiêu hóa

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì?

1. Đồ nướng và đồ chiên

Thực phẩm chiên rán chứa cholesterol xấu có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Nhóm thức ăn khó tiêu dễ khiến dạ dày quá tải, gây đầy bụng. Làm gia tăng áp lực lên thực quản và tăng cường các triệu chứng trào ngược dạ dày. Người bệnh cần tránh các loại thực phẩm như gà rán, pizza, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên xù đều có thể tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. thức ăn nhanh không tốt cho trào ngược dạ dày

Thức ăn nhanh, đồ chiên thường chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho trào ngược dạ dày

2. Đồ uống có cồn và nước cồn

Tình trạng trào ngược có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh sử dụng đồ uống có cồn như: rượu, bia và các đồ uống có cồn khác có thể kích thích dạ dày. Chúng gây giãn cơ vòng dưới của thực quản. Ngoài ra còn gây kích thích tăng tiết acid làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

3. Thực phẩm chứa caffeine

Caffeine có khả năng làm giảm hoạt động của vòi thức ăn nhưng lại tăng giảm túi thức ăn, gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày. Các loại thực phẩm chứa caffeine như cà phê, nước trà và sô cô la nên được hạn chế. bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày hạn chế sử dụng cà phê

4. Thực phẩm chua và cay

Thực phẩm như cam, dứa, nho chua, chanh, tỏi, hành và ớt có thể tác động tiêu cực đến dạ dày và kích thích các triệu chứng trào ngược dạ dày. Là tác nhân tăng cường acid dạ dày, không phù hợp sử dụng cho người đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen dinh dưỡng lành mạnh trào ngược dạ dày

Đồng với việc ăn uống những loại thực phẩm hợp lý. Cần tránh những thực phẩm gây kích thích, cần thực hiện những thói quen dinh dưỡng lành mạnh khác như:

– Không hút thuốc lá. Vì thuốc là rất có hại cho sức khỏe và làm rối loạn hoạt động co giãn của cơ thực quản dưới. Dẫn đến nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

– Ăn chậm, nhai kỹ, chia khẩu phần ăn thành từng bữa ăn nhỏ. Việc này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp giảm áp lực lên thành dạ dày

– Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo. Những loại thực phẩm này sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa ở người bị bị trào ngược dạ dày

– Nên ăn bữa tối ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Vì lúc này, dạ dày đã rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, không gây khó tiêu, ợ hơi.

Tổng kết 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp là một phần quan trọng trong việc quản lý triệu chứng của trào ngược dạ dày. Việc ăn uống những loại thực phẩm hợp lý và tránh những thực phẩm gây kích thích là cần thiết để giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe.

Đồng thời, thực hiện những thói quen dinh dưỡng lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của dạ dày. Tham khảo thêm tại Hoàng Giang Sài Gòn.

 

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button