Sự lão hóa của xương khớp theo tuổi tác dẫn đến căn bệnh thoái hóa đa khớp. Đây là căn bệnh không phải hiếm gặp ở những người lớn tuổi. Thoái hóa đa khớp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất đi khả năng vận động của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể nhận biết được căn bệnh này và có biện pháp điều trị hợp lý.

1. Thoái hóa đa khớp là bệnh gì?

Thoái hóa khớp xảy ra khi lớp sụn bọc ở khớp bị bào mòn, tổn thương, dẫn đến các khớp xương chạm nhau, làm người bệnh đau nhức và suy giảm chức năng vận động. Hiện tượng thoái hóa đa khớp thường xảy ra ở hai hoặc nhiều khớp trở lên có tần suất hoạt động thường xuyên như khớp vai, khớp gối, cổ, khớp cổ tay, cột sống,…Bệnh chủ yếu gặp người cao tuổi và người thường xuyên lao động nặng. 

Thoái hóa đa khớp là gì?

2. Triệu chứng thoái hóa đa khớp 

Trong giai đoạn đầu, bệnh thoái hóa đa khớp thường không phát sinh bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Tuy nhiên theo thời gian, mức độ tổn thương ở sụn khớp tiến triển dần và gây ra các triệu chứng:

 • Đau và cứng khớp: Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp. Các khớp bị thoái hóa sẽ có biểu hiện cứng khớp và đau nhức. Các cơn đau thường tăng lên khi hoạt động  và khi nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm dần. 
 • Các khớp phát ra âm thanh khi vận động: Khi sụn bị bào mòn hoàn toàn khiến các đầu xương va chạm vào nhau trong quá trình di chuyển, vận động và tạo ra âm thanh lục khục. 
 • Giảm phạm vi chuyển động: Thoái hóa đa khớp có thể làm giảm đáng kể phạm vi và cường độ của khớp. Do đó, người bệnh bị suy giảm khả năng vận động và suy giảm cơ bắp (chứng teo cơ)
 • Hình thành gai xương: Để bù lấp các mô sụn bị bào mòn, gai xương có nguy cơ hình thành gây sưng đau và biến dạng khớp. 
 • Vùng da quanh khớp đỏ và nóng: Tổn thương ở mô sụn và xương gây kích thích các mô mềm xung quanh khiến vùng da quanh khớp có xu hướng đỏ, nóng hơn bình thường. 

3. Nguyên nhân thoái hóa đa khớp 

 • Nguyên nhân chủ yếu gây ra thoái hóa đa khớp là do quá trình lão hóa tự nhiên. Ở những người lớn tuổi, những tế bào sụn khớp sẽ giảm dần chức năng tổng hợp để tạo nên sợi collagen. Chính vì thế, chất lượng sụn kém dẫn tới tình trạng thoái hóa khớp. 
 • Thừa cân, béo phì: Khi bị thừa cân, các khớp sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, nhất là khớp gối, cột sống,…Nếu không duy trì về mức cân nặng phù hợp, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp.
 • Chấn thương ở khớp: tai nạn lao động, tai nạn thể thao cũng là nguyên nhân gây ra chấn thương khớp, khiến khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Vị trí tổn thương có thể tiến triển và thoái hóa theo thời gian. 
 • Cấu trúc xương bẩm sinh: Một số trường hợp cấu trúc xương bị sai lệch bẩm sinh sẽ dẫn đến tình trạng các đầu xương và sụn bị va chạm vào nhau trong quá trình người bệnh di chuyển khiến mô sụn bị bào mòn và dẫn đến tình trạng thoái hóa đa khớp. 
 • Đặc điểm nghề nghiệp: Một số công việc phải mang vác nặng nhọc có thể gây áp lực lớn lên các khớp. Các khớp bị chèn ép có thể bị dồn nén và gây thoái hóa.
Nguyên nhân thoái hóa đa khớp

4. Phòng bệnh thoái hóa đa khớp 

Thoái hóa đa khớp tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy nên áp dụng những phương pháp sau để phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Phòng ngừa thoái hóa đa khớp
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp như cá, sữa, các loại hạt, các loại quả mọng, rau xanh,…
 • Kiểm soát cân nặng bằng chế độ khoa học 
 • Tập luyện thể dục hàng ngày 
 • Hạn chế mang vác nặng và lao động quá mức. Trong trường hợp tính chất công việc phải vận động nhiều, bạn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ để hạn chế tác động xấu đến xương khớp. 
 • Duy trì lối sống khoa học, lành mạnh
 • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất có cồn.

Thoái hóa đa khớp là bệnh xương khớp khá thường gặp và có thể gây khó khăn trong việc vận động và điều trị. Vì vậy chúng ta nên trang bị những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân nhé!

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có các câu hỏi về bệnh thoái hóa đa khớp. 

?Quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm của Dược phẩm Hoàng Giang Sài Gòn tại:

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button