1. Chondroitin sulfate là gì?

Chondroitin sulfate là một chất hóa học được tìm thấy trong sụn người và động vật. Chondroitin là thành phần chính của sụn cá mập, vây cá và các chất nền hữu cơ trong xương của động vật. Nó thường được sử dụng bằng đường uống với glucosamine hoặc các thành phần khác để điều trị viêm xương khớp.

Chondroitin thường  được sử dụng để bổ sung vì các đặc tính xây dựng khớp. Nhiều người trong số này dùng nó để điều trị viêm xương khớp.

Chondroitin sulfate có tác dụng cải thiện các bệnh về xương khớp

2. Cơ chế của chondroitin sulfate

Chondroitin đóng vai trò như nguyên liệu chính trong quá trình tái tạo mô sụn khớp và xương, đảm bảo tính đàn hồi cho sụn xương. Chondroitin có khả năng ức chế men phá hủy chất sụn trong khớp, kích hoạt các men xúc tác cho quá trình tổng hợp axit hyaluronic (đây là hoạt chất cần thiết cho khớp hoạt động).

Chondroitin còn có khả năng tăng cường sản xuất dịch khớp, từ đó giữ cho khớp được linh hoạt, đồng thời kiểm soát được các phản ứng viêm cơ.

3. Tác dụng của chondroitin sulfate 

Chondroitin không chỉ tốt cho xương khớp mà còn có thêm những công dụng khác trong điều trị một số bệnh sau:

  • Điều trị bệnh viêm xương khớp
  • Thoái hóa khớp
  • Điều trị thiếu máu cục bộ, chống đông máu, tăng lipid máu
  • Điều trị thoát mạch
  • Hỗ trợ điều trị loãng xương, bệnh tim hoặc cholesterol cao 
  • Kết hợp với glucosamine, long não và sụn cá mập làm thuốc kem giảm đau bôi ngoài da

4. Liều dùng thích hợp của chondroitin sulfate

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy 800 – 1200 mỗi ngày qua đường uống là hiệu quả nhất đối với các lợi ích liên quan đến khớp. Có thể chia liều hàng ngày thành nhiều lần dùng khác nhau để giảm tác dụng phụ tiêu hóa tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, để làm thuốc bôi ngoài da cho bệnh viêm xương khớp, có thể kết hợp chondroitin sulfate với một số loại thuốc khác. Nên bôi hỗn hợp lên vùng viêm khớp liên tục trong vòng 8 tuần để có hiệu quả.

Chondroitin được coi là chất bổ sung có tác dụng chậm vì nó cần thời gian để tích tụ trong khớp. Điều này có nghĩa là có thể mất một thời gian trước khi bạn thấy hiệu ứng.

5. Tác dụng phụ 

Dùng chondroitin đã được chứng minh là an toàn. Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ tiềm ẩn chính mà người dùng có thể gặp phải là khó chịu ở dạ dày như:

  • Buồn nôn
  • Đầy bụng
  • Tiêu chảy
  • Táo bón

Bạn có thể tránh bị đau dạ dày bằng cách chia liều chondroitin hàng ngày thành hai liều khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Chondroitin sulfate có thể gây nên một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

6. Tương tác thuốc

Chondroitin sulfate có thể tương tác với warfarin (Coumadin), một loại thuốc làm loãng máu phổ biến. Nếu bạn đang dùng chondroitin cùng với warfarin, bạn có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng về việc dùng chondroitin là thông báo với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin.

Trên đây là một số thông tin về chondroitin sulfate. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!

Leave a Reply

Đặt hàng online
× Add a menu in "WP Dashboard->Appearance->Menus" and select Display location "WP Bottom Menu"
Call Now Button