1. Curcumin là gì?
Curcumin là thành phần chính của curcuminoid – một chất trong củ nghệ được sử dụng như một gia vị phổ biến ở Ấn Độ. Ba curcuminoid đáng chú ý là curcumin, bisdemethoxycurcumin và demethoxycurcumin. Curcuminoid là các polyphenol và là chất tạo màu vàng cho củ nghệ. Trong 3 chất trên, chất curcumin là hoạt chất có lợi nhất và hữu ích nhất cho sức khỏe.
Curcumin chiếm khoảng 2–8% trong hầu hết các chế phẩm từ nghệ, mang lại cho nghệ màu sắc và hương vị riêng biệt.
2. Công dụng của curcumin đối với sức khỏe
Dưới đây là một số công nghệ mà curcumin mang lại được khoa học chứng minh:
- Viêm xương khớp: curcumin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và do đó làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.
- Béo phì: curcumin có thể ức chế quá trình viêm liên quan đến béo phì và có thể giúp điều chỉnh lượng mỡ trong cơ thể.
- Bệnh tim: curcumin có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Bệnh tiểu đường: curcumin có thể cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong máu và có khả năng làm giảm tác động của bệnh tiểu đường đối với cơ thể bạn..
- Gan: chất curcumin có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương gan mãn tính bằng cách giúp giảm căng thẳng oxy hóa có hại.
- Ung thư: curcumin có thể làm giảm hoạt động của tế bào ung thư ruột kết và các tế bào ung thư khác.
- Kháng nấm: curcumin có thể phá vỡ màng tế bào nấm và có thể được sử dụng kết hợp với thuốc trị nấm để có kết quả tốt hơn.
- Kháng khuẩn: curcumin có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Chúng có thể làm giảm sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
3. Tác dụng của curcumin đối với viêm khớp
Curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, nên có nghĩa là nó có thể giúp điều trị viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ. Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc chống viêm.
Trong một bài đánh giá về bệnh viêm khớp, chiết xuất nghệ với 1 gam curcumin mỗi ngày cho thấy lợi ích lớn nhất sau 8–12 tuần
4. Tác dụng phụ và rủi ro
Curcumin có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa hoặc đau đầu ở một số người. Những người nhạy cảm với chất này hoặc dùng liều rất cao có thể gặp các triệu chứng nặng hơn, bao gồm phát ban, buồn nôn và tiêu chảy.
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng curcumin.
Trên đây là một số thông tin về curcumin. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp!